Thuốc điều trị ung thư phổi

Thuốc đích điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ung thư thường gặp ở Việt Nam, theo số lượng thống kê năm 2020 thì ung thư phổi chỉ đưng sau ung thư gan về số trường hợp mắc mới tại nươc ta.

Dựa theo đặc điểm các chuyên gia phân ung thư phổi thành 2 nhóm:

– Ung thư phổi tế bào nhỏ: Loại ung thư này thường khá ít gặp, chiếm tỉ lệ khoảng 15%-20%, tuy nhiên rất nguy hiểm và có tốc độ phát triển nhanh.

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Đây là loại ung thư phổi phổ biến hơn hay gặp khoảng trên 80%. Trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ lại chia thành ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào lớn và biểu mô tuyến.

 

Thuốc đích điều trị ung thư phổi thường được các bác sỹ chỉ định khi các phương pháp phẫu thuật hoặc hóa xạ trị không phát huy được tác dụng. thuốc có tác dụng ngăn chặn hoặc là chậm sự tiên triển của tế bào ung thư. Thuốc được chỉ định cho ung thư phổi không tế bào nhỏ.

 

Điều kiện sử dụng thuốc điều trị đích:

 

 Để sử dụng được thuốc điều trị đich trước tiên bệnh nhân phải được làm xét nghiệm đột biến gen, xác định được gen đột biến phù hợp với từng loại thuốc đích. Hiện nay với tiên bộ của sinh học phân tử thì trong 1 lần xét nghiệm có thể phát hiện được tất cả các loại gen đột biến nhậy thuốc và kháng thuốc, từ đấy các bác sỹ có thể đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân. Mẫu xét nghiệm có thể là mẫu mô sinh thiết, mẫu dịch màng phổi hoặc mẫu máu của bệnh nhân.

 

Các hoạt chất điều trị ung thư phổi tương ứng với các đột biến được phát hiện:

 

Với sự tiến bộ của khoa học thì ngày càng nhiều hoạt chất mới được chấp thuận trong điều trị đích.

Ưu điểm của điều trị thuốc đích:

Với cơ chế hoạt động của hầu hết thuốc đích là can thiệp vào các protein đặc hiệu của tế bào ung thư nên không ảnh hưởng đến tế bào lành tính khác vì vậy thuốc đích ít tác dụng phụ hơn liệu pháp hóa xạ trị, hiệu quả điều trị để kéo dài thời gian sống còn của bệnh nhân cũng tốt hơn so với hóa xạ trị. Về việc sử dụng cũng đơn giản hơn rất nhiều vì người bệnh chỉ cần uống thuốc hàng ngày. Hiện tại nhiều loại thuốc đích đã được bảo hiểm y tế chi trả hoặc đồng chi trả nên giảm được áp lực kinh tế cho người bệnh.

Hạn chế của thuốc điều trị đích:

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng thuốc đích vẫn có những hạn chế như:

- Không phải bệnh nhân nào cũng sử dụng được thuốc đích vì phải làm xét nghiệm và tìm được gen đột biến tương thích với thuốc đích phù hợp.

- Một số đích nhắm trên tế bào ung thư biến đổi theo thời gian dẫn đến thuốc đích mất dần tác dụng.

- Chi phí điều trị một số loại thuốc đích còn quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân Việt Nam hoặc một số thuốc mới chưa được bảo hiểm y tế thanh toán.

 

 

Không có sản phẩm nào phù hợp với tiêu chí tìm kiếm!