Điều trị viêm bờ mi

VIÊM BỜ MI MẮT LÀ GÌ?

Viêm bờ mi mắt là tình trạng viêm biểu bì của của mi mắt ,ảnh hưởng đến mi mắt, với các triệu chứng như chảy nước mắt, đỏ mắt, cảm giác có sạn ở bên trong mắt. Mi mắt ngứa, sưng đỏ.

Viêm bờ mi mắt có nhiều nguyên nhân như : dị ứng, cơ địa, do nhiễm khuẩn,... Trong đó hay gặp nhất là viêm bờ mi mắt do tụ cầu,do nấm ...

TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA BỆNH VIÊM BỜ MI

Bệnh nhân bị viêm bờ mi thường có các triệu chứng mãn tính tái phát, có thể thay đổi theo thời gian, liên quan đến cả hai mắt. Bao gồm:
● Mí mắt đỏ, sung, ngứa 
● Có sạn hoặc cảm giác nóng rát 
● Đỏ mắt
● Chảy nước mắt nhiều (dấu hiệu của bệnh khô mắt) 
● Đóng vảy và rụng lông mi vào buổi sáng 
● Da mí mắt bị bong tróc hoặc đóng vảy 
● Nhạy cảm ánh sáng 
● Nhìn mờ
 
- Bệnh khô mắt là một biến chứng thường gặp của viêm bờ mi, xảy ra ở 25 đến 40 % người bệnh.
- Viêm bờ mi thường gặp ở người lớn hơn trẻ em và tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi.
- Viêm bờ mi liên quan đến sự xâm nhập của Demodex biểu hiện đặc trưng với gàu hình trụ hoặc “tay áo” trên lông mi.
- Viêm bờ mi do tiếp xúc (dị ứng) với chất gây kích ứng (ví dụ: mỹ phẩm) biểu hiện với mí mắt đỏ, sưng và ngứa xảy ra sau khi tiếp xúc.
- Các triệu chứng của tình trạng da viêm mãn tính liên quan cũng có thể được ghi nhận (ví dụ, mặt đỏ hoặc ửng đỏ gợi ý bệnh trứng cá đỏ; da ngứa và bong tróc liên quan đến da đầu, tai ngoài, mặt giữa hoặc thân gợi ý viêm da tiết bã nhờn).

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM BỜ MI NHƯ THẾ NÀO?

 Vệ sinh bờ mi ưu tiên cho tất cả các dạng viêm bờ mi. Mục đích là để giảm bớt các triệu chứng và ngăn ngừa tái phát. 

- Người bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình thường có thể chỉ điều trị triệu chứng, bao gồm chườm ấm, mát xa bờ mi, vệ sinh mi mắt và nhỏ nước mắt nhân tạo. 

- Người bệnh có các triệu chứng nặng hoặc khó chữa có thể phải dùng kháng sinh tại chỗ hoặc uống, glucocorticoid tại chỗ hoặc cyclosporin tại chỗ. 

- Tất cả người bệnh nên được khuyên loại bỏ hoặc hạn chế các yếu tố nguy cơ làm trầm trọng thêm bệnh (ví dụ: chất gây dị ứng, hút thuốc lá, đeo kính áp tròng). Có thể tiếp tục đeo kính áp tròng nếu cảm thấy thoải mái nhưng nên thay mới kính. Việc điều trị viêm bờ mi do tiếp xúc (dị ứng) cần loại bỏ tác nhân dị ứng (ví dụ: mỹ phẩm). Người bệnh sử dụng mỹ phẩm nên cẩn thận tẩy trang vào ban đêm, làm sạch các dụng cụ bôi và tránh các sản phẩm cũ hoặc hết hạn sử dụng. 

- Viêm bờ mi liên quan đến sự xâm nhập của loài Demodex có thể được điều trị bằng Ivermectin uống (200 mg / kg với một liều duy nhất và lặp lại một lần trong 1 tuần), tẩy tế bào chết mí mắt bằng dầu từ cây trà hoặc dầu gội từ cây trà (dùng hàng ngày trong 6 tuần).